Thẻ

TP HCM đang có một dự án táo bạo, biến một bãi chứa rác khổng lồ, 128 ha, Đa Phước thành sân golf. Trong lúc người ta kêu trời về chuyện mang “bờ xôi ruộng mật” ra làm sân golf thì những dự án này như thế này quả thật là đáng mơ ước. Tuy nhiên, viễn cảnh này sẽ chỉ đến trong 23 năm nữa, hoặc nó sẽ không bao giờ đến hoặc sẽ bất ngờ đến sớm hơn. Chẳng có gì, chẳng có ai dám chắc cả.

Duy chỉ điều này là chắc chắn, gần 128 ha đất và 90 triệu đô la Mỹ của TP sẽ được giao cho VWS (Công ty Vietnam Waste Solution – chủ đầu tư của dự án bãi rác Đa Phước). VÀ dự án 90 triệu đô la này, dù được công bố là “xây dựng theo công nghệ tiên tiến đang sử dụng ở Mỹ”, nhưng từ cuối năm 2007, khi đi vào hoạt động, người dân Việt Nam gần đó vẫn thấy có mùi hôi thối bốc ra.

Báo cáo với đoàn đại biểu Quốc hội của TP đi giám sát dự án hôm 13/5, ông Nguyễn Văn Phước, Phó giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM nhận xét, bãi rác Đa Phước là khu xử lý rác hiện đại, đạt tiêu chuẩn. Nhưng các đại biểu lại tỏ ý phân vân vì mùi hôi vẫn còn, chưa xử lý nước rỉ rác, chưa phân loại rác thải, quy trình xử lý rác chưa đồng bộ.

Không biết ta nên tin lời ông phó giám đốc hay tin vào mũi các đại biểu của nhân dân.

Nhưng dù sao, tin vào cái gì đó là chuyện của ta, còn với bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó tổng giám đốc VWS, bà có vấn đề khác đáng quan tâm hơn. Bà đang lo về chuyện Đa Phước chưa trao nốt 55 ha cho dự án. Bà Phương nói với các đại biểu thế này: “Nếu không kịp nhận bàn giao mặt bằng, công ty khó lòng triển khai xây dựng tiếp giai đoạn 2 dự án để tiếp tục nhận rác thải sinh hoạt của TPHCM”.

Đây quả thực là vấn đề lớn, vì nếu nhà máy ngừng nhận rác, 3.000 tấn rác đổ vào nhà máy mỗi ngày bây giờ sẽ đổ vào đâu? Chắc ông Phước biết điều đó, ông khẳng định ngay, sẽ đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và giao 55 ha đất cho VWS vào cuối tháng 6/2009.

Đến đây mới có người giật mình, té ra không phải biến bãi rác thành sân golf mà vẫn là ruộng thành sân golf. Rác chẳng qua chỉ là cái cớ. Hoá ra lâu nay ta vẫn u mơ, chưa hiểu hết giá trị của rác. Thế mới biết, có những người khôn khéo lạ.

Không biết, khi mất thêm 55 ha đất, người dân Đa Phước có phải chịu cảnh hôi thối nữa không? Chỉ biết mỗi năm thành phố vẫn phải rút hầu bao 18 triệu đô la Mỹ chi cho VWS.

Đắc Kiên

(*) Bản gốc, khác đôi chút so với bản đã đăng báo

Advertisements